Apple sẽ thử nghiệm sản xuất tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam

0
793

Apple chuẩn bị sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng sản phẩm của mình tại các khu vực khác nhau trên thế giới, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, đối tác chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc, GoerTek, một trong những nhà sản xuất hợp đồng quan trọng của Apple, mùa hè này sẽ bắt đầu thử nghiệm sản xuất thế hệ AirPods mới nhất tại nhà máy của họ ở miền bắc Việt Nam.

Theo PhoneArena, hành động của Apple diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang khiến công ty phải tìm cách sản xuất sản phẩm của mình tại các khu vực khác nhau trên thế giới, tránh quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Thông tin này sẽ đánh dấu lần đầu tiên tai nghe không dây cực kỳ phổ biến của Apple được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo báo cáo, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện hỗ trợ Goertek, mặc dù ban đầu chỉ chiếm một khối lượng AirPods rất nhỏ.

apple-se-thu-nghiem-san-xuat-tai-nghe-khong-day-airpods-tai-viet-nam-1
Tai nghe không dây AirPods của Apple. Ảnh: Nikkei Asian Review

AirPods là dòng sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple khi đạt doanh số 35 triệu chiếc vào năm ngoái và 20 triệu chiếc năm 2017. Trước đó, thông tin GoerTek muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã xuất hiện từ tháng 10/2018.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành tai nghe không dây mang đến cơ hội để Apple đẩy nhanh đa dạng hóa nơi sản xuất mà không cần cắt giảm sản lượng tại Trung Quốc. Suốt nhiều năm qua, Trung Quốc là nơi cung cấp hầu hết đối tác, cơ sở sản xuất cho Apple với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực chi phí thấp dồi dào… Ở chiều ngược lại, sự hiện diện của hãng công nghệ Mỹ đã tạo ra một chuỗi cung ứng chất lượng, tính kết nối cao và có khả năng huy động hàng trăm nghìn nhân lực trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, gần đây, tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm, chi phí lao động tăng cùng với căng thẳng thương mại kéo dài với Mỹ đã khiến Apple phải xem xét lại sự phụ thuộc vào các nhà máy tại quốc gia này.

Theo Nikkei, Việt Nam đã nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, với những lợi thế về logistics, lao động tay nghề cao nhưng giá rẻ. “Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hoặc tăng sản xuất tại Việt Nam để tránh thuế quan vì gần Trung Quốc và nơi đây có chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh so với các nước Đông Nam Á khác”, chuyên gia phân tích về thị trường mới nổi Karen Ma tại Viện nghiên cứu công nghiệp công nghệ ở Đài Loan nhận định.

Apple đã gửi thư tới các nhà cung cấp yêu cầu hỗ trợ GoerTek dù khối lượng công việc ban đầu rất nhỏ. “Các nhà cung cấp được yêu cầu giữ mức giá không đổi cho giai đoạn sản xuất thử nghiệm này. Tuy nhiên, giá có thể được thay đổi sau khi mức sản xuất tăng lên”, nguồn tin của Nikkei tiết lộ.

apple-se-thu-nghiem-san-xuat-tai-nghe-khong-day-airpods-tai-viet-nam-2

Thực tế, Apple từ lâu đã sản xuất EarPods truyền thống (kết nối với iPhone qua dây dẫn) tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, AirPods vẫn chỉ được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek.

AirPods là tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, chiếm 60% thị phần và mở ra danh mục điện tử tiêu dùng mới khi ra mắt vào cuối năm 2016. Cả Samsung, Huawei và các thương hiệu âm thanh truyền thống khác như Jabra và Bose sau đó đều đã chạy đua để cho ra đời tai nghe không dây, cạnh tranh với đối thủ. Các lô hàng tai nghe không dây trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu chiếc trong năm 2018 lên 129 triệu chiếc vào năm 2020, theo Counterpoint.

Nhờ sự thành công liên tục của AirPods, Apple hiện thống trị gần 70% thị trường tai nghe không dây. Theo nhiều tin đồn, Apple đang có kế hoạch phát hành AirPods thế hệ thứ ba với khả năng chống nước vào cuối năm 2019. Hai thế hệ AirPod đầu tiên không có khả năng chống nước hoặc chống bụi được xếp hạng IP, mặc dù có khả năng tiếp xúc với nước tốt.

Vào tháng 4, nhà phân tích uy tín Ming-Chi Kuo cho biết hai mẫu AirPods mới có thể sẽ được sản xuất hàng loạt từ quý IV/2019 đến quý 1/2020, với một trong những mẫu mới có “thiết kế yếu tố hình thức hoàn toàn mới” và “giá cao hơn” so với AirPods thế hệ thứ hai, có giá khởi điểm là 159 USD.

apple-se-thu-nghiem-san-xuat-tai-nghe-khong-day-airpods-tai-viet-nam-3

Ngoài Apple thì nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đang di chuyển hoặc tăng sản xuất tại Việt Nam để tránh thuế quan khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức với Việt Nam khi lực lượng lao động hạn chế (dân số Việt Nam bằng khoảng 1/10 Trung Quốc) và có dấu hiệu thiếu hụt lao động tiềm năng nếu nhiều nhà máy lắp ráp điện tử cùng chuyển đến.

 

 

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here