Ngày 16/7 vừa qua tại khách sạn New World Saigon, AMD chính thức giới thiệu dòng vi xử lý Ryzen 3000, bao gồm cả các dòng tích hợp GPU Radeon (APU) hứa hẹn sẽ đưa hiệu suất chơi game, trải nghiệm game nhập vai và độ trung thực hình ảnh lên một tầm cao mới.


Trong lần ra mắt này, AMD đem tới CPU high-end Ryzen 9 3900X với tối đa 12 lõi và 24 luồng, AMD Ryzen 3000 là một minh chứng mạnh mẽ khác cho sự dẫn đầu công nghệ của AMD, cung cấp bộ xử lý 7nm hiệu suất cao đầu tiên cho máy tính để bàn. Dựa trên di sản của kiến ​​trúc Zen, kiến ​​trúc Zen 2 mới tích hợp các cải tiến mang đến sự nâng cấp IPC ước tính lên tới 15%, giúp chơi game và tạo nội dung nhanh hơn.

các dòng sản phẩm AMD ra mắt năm nay

Theo AMD, Ryzen 3 mang lại hiệu suất gaming tuyệt vời hơn. Với tốc độ xung nhịp cao hơn, hiệu suất trên mỗi xung nhịp cao hơn và bộ nhớ đệm cache L3 lớn hơn thế hệ trước, thêm vào đó là Bản cập nhật Windows ngày 10 tháng 5 năm 2019, AMD Ryzen 3000 cho phép trải nghiệm chơi game mạnh mẽ và mượt mà hơn ở độ phân giải 1080p và 1440p.

Đối với những người làm việc sáng tạo nội dung, Bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen thế hệ thứ 3 mang đến lợi thế về hiệu suất so với đối thủ trong việc dựng hình render, mã hóa, chỉnh sửa màu sắc và hơn thế nữa.

AMD cho biết bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen thế hệ thứ 3 mang đến hiệu suất cao nhất, tiết kiệm năng lượng, cho phép hiệu suất trên mỗi watt tốt hơn tới 58% (dòng Ryzen 9) và 30% (dòng Ryzen 7) – tiết kiệm năng lượng, hiệu quả cao – hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Giống như tất cả các Bộ xử lý AMD Ryzen, Bộ xử lý Ryzen thế hệ thứ 3 được mở khóa hoàn toàn hệ số nhân và điện áp. Precision Boost Overdrive với khả năng ép xung tự động chính xác, có thể mang lại hiệu năng cao hơn nữa trên bộ xử lý 3000 Series Ryzen 5, 7 và 9 bằng cách giao tiếp với bo mạch chủ của người dùng và tăng tần số xung nhịp tối đa lên tới 200 MHz chỉ bằng một nút bấm.

công nghệ pcie4 trên ryzen 3000

Ngoài ra, với việc phát hành Bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen thế hệ thứ 3, AMD cũng đã thiết kế chipset X570 mới cho AMD Socket AM4, nền tảng đầu tiên trên thế giới có hỗ trợ giao diện PCIe 4.0 cho người tiêu dùng, mở đường cho các loại card đồ họa hiệu năng cao, thiết bị mạng, ổ NVMe…

AMD cũng công bố bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 3000 Series tích hợp nhân đồ họa Radeon Graphics có xung nhịp CPU và đồ họa cao hơn thế hệ bộ xử lý trước đó, cộng với các tính năng trong trình điều khiển mới như Radeon Anti-Lag.

Vi xử lý mới sẽ có hiệu suất đồ họa tốt nhất trong phân khúc đồ họa tích hợp; mang đến tốc độ khung hình mượt mà cho các game thủ ở độ phân giải 1080p; khả năng phát trực tuyến 4K HDR; và hỗ trợ Radeon FreeSync. Thế hệ Ryzen APU mới này sẽ lý tưởng cho các giàn máy chơi game giá cả phổ thông cũng như các HTPC nhỏ gọn khác.

card đồ họa navi

Về Radeon RX 5700, AMD cho biết sản phẩm khai thác kiến trúc chơi game RDNA, được xây dựng từ nền tảng hiệu năng vượt trội, khả năng mở rộng và sử dụng năng lượng hiệu quả, và được thiết kế để thúc đẩy tương lai của game trên PC, hệ máy console, di động và đám mây. Kiến trúc RDNA mới hỗ trợ bộ nhớ GDDR6 tốc độ cao, hỗ trợ PCIe 4.0 và cung cấp hiệu suất trên mỗi xung nhịp cao hơn tới 1,25 lần và trên mỗi chỉ số công suất là cao hơn 1,5 lần so với kiến trúc Graphic Core Next (GCN) trước đây của AMD, cho phép trải nghiệm chơi game siêu thực, siêu nhạy và tốc độ cao.

Các card đồ họa Radeon cung cấp các tính năng mới, mạnh mẽ để nâng cao trải nghiệm chơi game ở độ phân giải 1440p, bao gồm:

  • Radeon Image Sharpening (RIS) – Phục hồi độ nét cho hình ảnh trong trò chơi đã bị làm mềm bằng các hiệu ứng hậu kỳ khác. RIS dùng GPU để cung cấp hình ảnh sắc nét, đặc biệt trên các màn hình độ phân giải cao và hoạt động ở các tựa game hỗ trợ DirectX 9, 12 và Vulkan.
  • FidelityFX – Bộ công cụ giúp nhà phát triển dễ dàng tạo hiệu ứng xử lý hậu kỳ chất lượng cao giúp hình ảnh của trò chơi đẹp mắt hơn, cân bằng về độ trung thực và khả năng hiển thị hình ảnh. Hiện đã có sẵn trên GPUOpen, FidelityFX có tính năng làm sắc nét trên nền tương phản (CAS) giúp hình ảnh có thêm chi tiết ở các khu vực có độ tương phản thấp trong khi giảm thiểu độ nét ở các khung hình không cần.
  • Radeon Anti-Lag –Tối ưu hóa cho eSports, Radeon Anti-Lag cải thiện khả năng giao tranh bằng cách giảm thời gian phản hồi từ đầu vào đến khi hiển thị lên đến 31%, mang lại trải nghiệm khung hình hiển thị tốc độ cao.

Ryzen 3000 Series hiện đã chính thức lên kệ tại Phong Vũ với mức giá 2.590.000đ dành cho Ryzen 3 3200G low-end, 5.390.000đ cho Ryzen 5 3600 với hiệu năng/ giá thành tuyệt vời của phân khúc mid-end và 13.090.000đ dành cho flagship Ryzen 9 3900X, chưa kể đến chương trình giảm giá tuyệt vời 5% giá trị đơn hàng khi thanh toán bằng VNPAY-QR. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đặt hàng Ryzen 3000 tại đây.

Trong khi đó, RX 5700 và RX 5700XT sẽ sớm được cập nhật giá trong thời gian tới cùng với CPU flagship mang tên Ryzen 9 3950X được bày bán trong tháng 9 năm nay.