Apple bị kiện vì vụ lừa đảo tiền điện tử trên App Store khiến người dùng mất 1,8 triệu đô la

QC
ưu đãi đổi điểm THPT

PV Tech News – Apple đang đối mặt với một vụ kiện tại Mỹ sau khi 3 người dùng cho rằng họ đã tải nhầm ứng dụng ví tiền mã hóa giả mạo mang tên Sparrow Wallet trên App Store. Theo đơn kiện, họ bị lừa chuyển Bitcoin vào ứng dụng này và chịu thiệt hại hơn 1,8 triệu USD.

Apple vừa bị 3 người dùng tại Mỹ đệ đơn kiện lên Tòa án Quận phía Bắc California với cáo buộc công ty đã sơ suất trong việc kiểm duyệt ứng dụng trên App Store. Theo đơn kiện được nộp vào ngày 25/7, các nguyên đơn cho rằng họ đã bị đánh lừa tải xuống một ứng dụng ví tiền mã hóa giả mạo mang tên Sparrow Wallet, dẫn đến việc mất toàn bộ số Bitcoin có tổng giá trị hơn 1,8 triệu USD.

Apple bị kiện vì để ứng dụng ví crypto giả xuất hiện trên App Store (Nguồn: Internet)
Apple bị kiện vì để ứng dụng ví crypto giả xuất hiện trên App Store (Nguồn: Internet)

Theo nội dung vụ kiện, ứng dụng giả mạo được phát hành trên App Store dưới tên Sparrow Wallet, trùng với tên của một ví Bitcoin nổi tiếng. Tuy nhiên, ví Sparrow Wallet chính thức hiện không có phiên bản dành cho iPhone hoặc iPad. Tin rằng đây là ứng dụng chính hãng do xuất hiện trên App Store của Apple, ba người dùng đã cài đặt ứng dụng và chuyển Bitcoin vào ví trước khi toàn bộ tài sản bị đánh cắp.

Ba nguyên đơn gồm James Ramirez, Christopher EllisJalen Delgado lần lượt cho biết họ đã mất khoảng 875.000 USD, 840.000 USD120.000 USD tiền Bitcoin. Tổng thiệt hại được ghi nhận vượt 1,8 triệu USD. Đơn kiện cho rằng Apple nhiều năm quảng bá App Store là nền tảng an toàn nhờ quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. Theo các nguyên đơn, Apple thường xuyên khẳng định mọi ứng dụng trước khi xuất hiện trên App Store đều được xem xét nhằm bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại và các ứng dụng lừa đảo.

Trong hồ sơ gửi tòa án, các nguyên đơn lập luận rằng Apple giữ quyền kiểm soát tuyệt đối đối với việc phân phối ứng dụng trên iPhone, công ty cũng phải chịu trách nhiệm nếu các ứng dụng giả mạo có thể vượt qua quá trình kiểm duyệt và gây thiệt hại cho người dùng. Đơn kiện cũng đề cập đến việc Craig Raw, nhà phát triển của Sparrow Bitcoin Wallet, từng nhiều lần công khai chỉ trích Apple vì để các ứng dụng giả mạo sử dụng tên Sparrow Wallet tồn tại trên App Store. 

Ngoài yêu cầu được xét xử bằng bồi thẩm đoàn, ba nguyên đơn còn đề nghị Apple bồi thường toàn bộ số tiền đã mất cùng các khoản thiệt hại khác. Họ cũng muốn Apple bổ sung các cảnh báo rõ ràng hơn về những rủi ro khi tải ứng dụng trên App Store, đặc biệt đối với các ứng dụng liên quan đến tài sản số và tiền mã hóa.

Trước vụ kiện, Apple từ chối bình luận về các cáo buộc đang được tòa án xem xét. Tuy nhiên, công ty khẳng định các ứng dụng mạo danh hoặc sao chép ứng dụng khác đều vi phạm quy định của App Store và sẽ bị gỡ bỏ ngay khi được phát hiện. Apple cũng cho biết hiện tại không còn ứng dụng giả mạo Sparrow Wallet trên App Store.

Apple cho biết ứng dụng giả mạo sẽ bị gỡ khỏi App Store (Nguồn: Internet)
Apple cho biết ứng dụng giả mạo sẽ bị gỡ khỏi App Store (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, Apple dẫn báo cáo mới nhất về hệ sinh thái App Store, cho biết trong năm 2025 công ty đã từ chối hơn 371.000 lượt gửi ứng dụng vì sao chép ứng dụng khác, phát tán nội dung rác hoặc có hành vi gây hiểu nhầm cho người dùng.

Vụ kiện lần này không chỉ xoay quanh thiệt hại tài chính của ba người dùng mà còn có thể tác động đến những tranh luận lâu nay về mức độ an toàn của App Store và trách nhiệm của Apple trong việc kiểm duyệt ứng dụng. Hiện vụ việc mới đang trong giai đoạn khởi kiện và tòa án chưa đưa ra bất kỳ phán quyết nào. Thường xuyên theo dõi Phong Vũ Tech News để cập nhật tin tức, xu hướng và các sự kiện nổi bật mỗi ngày nhé!

Nguồn: TechCrunch

Bài viết liên quan: