Google bị EU phạt 1 tỷ USD vì vi phạm quy định cạnh tranh số

QC
ưu đãi đổi điểm THPT

PV Tech News – Ủy ban châu Âu (EU) chính thức phạt Google 890 triệu Euro (khoảng 1,02 tỷ USD) vào ngày 23/7/2026 vì vi phạm Luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), liên quan đến việc ưu tiên dịch vụ tìm kiếm của chính mình và cản trở nhà phát triển dẫn người dùng đến các phương thức thanh toán rẻ hơn ngoài Play Store.

Đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay theo Luật DMA, đồng thời là án phạt đầu tiên mà Google phải nhận theo khung pháp lý này. Khoản tiền được chia thành hai phần rõ ràng. Phần lớn hơn, 460 triệu Euro, nhắm vào cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm. Theo Điều 6(5) của DMA, các nền tảng gác cổng (gatekeeper) như Google buộc phải áp dụng tiêu chí xếp hạng minh bạch, công bằng và không phân biệt đối xử với dịch vụ bên thứ ba. EU xác định Google đã hiển thị các dịch vụ mua sắm, khách sạn, chuyến bay và thể thao của riêng mình ở vị trí nổi bật hơn, kèm hình ảnh và bộ lọc tương tác mà các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực không được trang bị.

image 90
EU phạt Google 1 tỷ USD theo luật DMA về tìm kiếm và Play store (Nguồn: Internet)

Phần còn lại, 430 triệu Euro, liên quan đến quy định chống dẫn dắt (anti-steering) trên Play Store. Google bị cáo buộc ngăn nhà phát triển thông báo cho người dùng rằng cùng một ứng dụng, gói đăng ký hay giao dịch trong ứng dụng có thể mua với giá rẻ hơn qua nền tảng khác. Ủy ban cũng cho rằng mức phí và thời gian thu phí mà Google áp dụng cho các giao dịch được dẫn dắt ra ngoài vượt quá phạm vi cho phép của DMA.

Google được cho thời hạn 60 ngày để triển khai các thay đổi bắt buộc. Nếu không tuân thủ đúng hạn, công ty có thể đối mặt với các khoản phạt định kỳ lên đến 5% doanh thu toàn cầu mỗi ngày – một mức răn đe đáng kể khi doanh thu của Alphabet tính đến nay trong năm tài chính 2026 đã vượt 442 tỷ USD.

Teresa Ribera, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách cạnh tranh, phát biểu khi công bố quyết định: “Sản phẩm tốt phải thắng nhờ chất lượng, không nhờ việc thuộc sở hữu của công ty vận hành công cụ tìm kiếm”. Quan điểm này phản ánh trọng tâm của DMA: buộc các tập đoàn công nghệ lớn thay đổi cấu trúc vận hành, thay vì chỉ chịu phạt cho hành vi đã xảy ra.

Đáng chú ý, EC cũng ghi nhận Google đã có “tiến bộ đáng kể” trong quá trình đối thoại với cơ quan quản lý. Công ty đang thử nghiệm bố cục tìm kiếm mới cho các nội dung mua sắm, khách sạn và thể thao, đồng thời điều chỉnh cấu trúc phí trên Play Store, áp dụng từ 30/6/2026, cho phép nhà phát triển dẫn người dùng sang nền tảng phân phối khác. Google chưa xác nhận có kháng cáo quyết định này hay không, dù công ty từng kháng cáo hầu hết các án phạt lớn của châu Âu trong một thập kỷ qua.

image 91
Google Play Store bị phạt vì quy định chống dẫn dắt thanh toán (Nguồn: Internet)

Vụ việc này tách biệt với các án phạt chống độc quyền cũ của EU. Cùng thời điểm, tòa án cấp cao nhất của EU cũng vừa giữ nguyên mức phạt 4,1 tỷ Euro liên quan đến hệ điều hành Android. Trước Google, Apple từng bị phạt 500 triệu Euro vào tháng 4/2025 vì vi phạm quy định chống dẫn dắt trên App Store, còn Meta chịu mức phạt 200 triệu Euro cùng thời điểm vì mô hình quảng cáo “trả tiền hoặc đồng ý” trên Facebook và Instagram.

EC cho biết sẽ tiếp tục giám sát các thay đổi của Google trong thời gian tới, đồng thời đang xem xét liệu các tính năng AI Overviews và AI Mode có tuân thủ nghĩa vụ theo DMA hay không. Đây được xem là mặt trận tiếp theo mà Brussels có thể siết chặt quản lý đối với Google trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi Phong Vũ Tech News để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất mỗi ngày nhé!

Nguồn: TechCrunch

Bài viết liên quan: