8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

Trong ngày hè nóng nực, điều mà bạn không bao giờ muốn là bật điều hòa nhưng lại thấy không mát. Có thể có một số lý do đằng sau việc này, một số trong đó là lỗi kỹ thuật và một số không phải là lỗi kỹ thuật. Hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu những lý do phổ biến nhất đằng sau việc điều hòa máy lạnh không làm mát hiệu quả

1. Bộ lọc không khí bị tắc

Nếu điều hòa không làm mát, bộ lọc không khí có thể bị tắc. Trong trường hợp này, không khí không thể lưu thông đúng cách và làm giảm đáng kể khả năng làm mát của điều hòa. Bạn có thể làm sạch bộ lọc không khí hoặc thay thế nó nếu cần thiết.

8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

2. Cuộn dây bộ tụ bị bẩn

Nếu điều hòa không đủ lạnh, cuộn dây bộ tụ có thể bị bẩn. Trong điều hòa, bộ tụ giống như một bộ tản nhiệt. Các cuộn dây bộ tụ phải được làm sạch để tản nhiệt ra bên ngoài. Khi các cuộn dây bị bẩn, điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn, khiến cho công việc làm mát phòng khó khăn hơn.

8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

3. Điều hòa hết môi chất làm lạnh

Môi chất làm lạnh lưu thông qua các cuộn dây bay hơi và làm mát không khí chảy qua nó và cuối cùng sẽ đưa không khí mát vào phòng. Vì vậy, khi mức độ của môi chất làm mát này không đủ, điều hòa không thể làm mát. Lúc này, bạn hãy gọi nhân viên bảo dưỡng điều hòa để nạp lại.

8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

4. Nhiệt độ ngoài trời quá cao

Mỗi điều hòa đều có nhiệt độ hoạt động tối ưu (nhiệt độ xung quanh) mà tại đó nó có thể hoạt động hiệu quả nhất. Nếu nhiệt độ ngoài trời vượt quá giới hạn nhiệt độ tối ưu, hiệu quả của điều hòa sẽ giảm. Đôi khi nhiệt độ bên ngoài quá cao làm máy nén ngừng hoạt động hoàn toàn. Có một lỗi phổ biến khác mà mọi người hay mắc phải khi lắp đặt điều hòa là dàn nóng được đặt thẳng trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này có thể khiến điều hòa ngừng hoạt động hoặc làm mát kém.

8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

5. Điều hòa công suất quá nhỏ

Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là mua điều hòa dựa trên ngân sách của họ và không dựa trên yêu cầu của phòng. Một chiếc điều hòa máy lạnh với công suất quá nhỏ trong một căn phòng lớn sẽ rất khó để làm mát căn phòng trong mùa hè cao điểm. Kích thước công suất của điều hòa nên phù hợp theo kích thước của phòng.

Bạn có thể tham khảo bảng sau đây:

Diện tích 
(mét vuông)
Công suất 
(BTU)
Diện tích 
(mét vuông)
Công suất   
(BTU)
14 5.000 65 14.000
23 6.000 93 18.000
28 7.000 111 21.000
32 8.000 130 23.000
37 9.000 148 25.000
42 10.000 176 28.000
51 12.000 250 36.000

6. Máy nén bị lỗi

Máy nén khí là trái tim của điều hòa chịu trách nhiệm làm mát căn phòng của bạn. Nếu điều hòa không làm mát, máy nén có thể bị lỗi. Máy nén là một động cơ nén môi chất làm lạnh và lưu thông thông qua thiết bị bay hơi và bộ dây tụ. Nếu máy nén bị hỏng, chu trình làm mát không khởi động và điều hòa không thể làm mát.

7. Bộ cảm biến nhiệt độ bị lỗi

Bộ cảm biến nhiệt có chức năng cảm nhận nhiệt độ phòng để điều khiển máy nén bắt đầu hoặc dừng chu trình làm mát. Nếu bộ điều chỉnh bị lỗi, điều hòa không làm mát hoặc có thể làm mát liên tục.

8 lý do khiến điều hòa nhà bạn không làm mát hiệu quả

8. Các bộ phận kỹ thuật khác bị lỗi

Các lý do kỹ thuật khác đằng sau việc điều không làm mát có thể là: tụ điện của máy nén bị lỗi, bảng điều khiển bị lỗi, nhiệt điện trở kém, mao dẫn bị nghẹt, động cơ bị lỗi,…Sau khi loại bỏ những lỗi không phải về kỹ thuật, bạn nên gọi cho dịch vụ bảo dưỡng điều hòa để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Tổng hợp các công nghệ làm lạnh nhanh của các hãng điều hòa máy lạnh

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here