10 cài đặt cần thiết lập khi sử dụng windows 10 trên laptop

0
5850

Để có thể có một chiếc laptop với những thiết lập đúng như mong muốn bạn chỉ cần kiểm tra hoặc xem xét những cài đặt sau đây. Với bản cập nhật tháng 4, windows 10 hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mới qua những tính năng ẩn mới và cài đặt bảo mật đặc biệt.

  1. Luôn kiểm tra các bản update của windows

Đều đặn microsoft có các bản cập nhật cho windows của mình để updates sửa lỗi hay cập nhật lại driver cho windows 10, liên tục nâng cao chất lượng của hệ điều hành này. Thông thường Laptop của bạn sẽ tự động kiểm tra và cài đặt các bản updates này một cách tự động, nhưng bạn vẫn có thể tự kiểm tra bằng cách đến mục settings (click vào biểu tượng bánh răng bên trên nút start), Chọn update & security sau đó là mục Windows Update rồi nhân vào nút Check for updates. Bạn có thể cập nhật laptop của mình ngay lúc mới có bản cập nhật theo cách này hoặc máy của bạn sẽ tự động cài đặt trong lần tắt máy tiếp theo của bạn.

Luôn kiểm tra các bản cập nhật cho Windows
  1. Kích hoạt tính năng khôi phục hệ thống

Bạn nên thiết lập một điểm khôi phục để có thể cài đặt lại máy tính của mình trong trường hợp có lỗi với máy tính trong quá trình sử dụng. Để có thể thiết lập điểm này, tìm “restore ” trong thanh tìm kiếm sau đó ấn Create a restore point. Bạn sẽ được đưa đển của sổ System properties.

Ở đây bạn có thể chọn ổ cài đặt hệ điều mình sau đó chọn Configure. Chọn Turn on System protection sau đó điều chỉnh dung lượng ổ đĩa để trống cho điểm cài đặt này ( thông thường sẽ không cần nhiều hơn 3-4%). Vậy là bạn đã có thể restore lại máy trong trường hợp windows bị lỗi để có thể cài đặt lại máy rồi.

Sử dụng tính năng khôi phục hệ thống để đề phong sự cố
Sử dụng tính năng khôi phục hệ thống để đề phong sự cố
  1. Cài đặt hiển thị

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc màn hình 4k sắc nét, sẽ có một vấn đề đó là các hình ảnh rất rõ ràng thì các văn bản và các icon giờ đây sẽ trờ nên quá nhỏ và khó có thể đọc hay click được. Giảm độ phân giải cũng không thể giải quyết được vấn đề này bởi vì hình ảnh sẽ bị mờ khi giảm xuống, tuy nhiên windows 10 sẽ cho phép bạn căn chỉnh lại kích cỡ của chúng để có thể phù hợp, dễ sử dụng.

Click chuột phải chọn Display settings. Để thay đổi kích cỡ của văn bản, apps… bạn có thể chọn tỉ lệ cao hơn để tăng kích cỡ của chữ lên theo cỡ mặc định hoặc tự điều chỉnh trong Advanced scaling settings để tự chỉnh theo ý muốn.

Lựa chọn cài đặt hiển thị phù hợp với nhu cầu sử dụng
Lựa chọn cài đặt hiển thị phù hợp với nhu cầu sử dụng
  1. Cài đặt cho Nearby Sharing

Bạn có thể bật nearby sharing trong Action Center và có thể cài đặt xem chia sẻ cho đối tượng nào bạn muốn. Để điều chỉnh bạn vào settings sau đó là system rồi Shared experiences, ở đây bạn có thể chọn và điều chỉnh để gửi và nhận từ mọi người xung quanh hay chỉ từ thiết bị của bạn mà thôi.

Cài đặt Nearby Sharing
Cài đặt Nearby Sharing
  1. Thiết lập sử dụng năng lượng

Laptop của bạn không cần phải lúc nào cũng chạy ở cồn suất tối đa. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ pin laptop của mình bạn có thể chọn chế độ Power saver để tiết kiếm năng lượng sử dụng. Nhưng nếu bạn cần phải sử dụng cấu hình cao thì bạn có thể chọn High performance. Để điều chỉnh bạn ấn vào biểu tượng pin trên thanh hệ thống chọn Power & sleep settings. Sau đó bạn chọn Additional power detting để chọn mức phù hợp.

Lựa chọn một mức tiêu thụ điện năng phù hợp.
Lựa chọn một mức tiêu thụ điện năng phù hợp.
  1. Cài đặt trình duyệt mặc định

Nếu bạn muốn sử dụng chrome hoặc một trình duyệt khác không phải trình duyệt mặc định Microsoft’s edge, bạn phải tự mình cài đặt nó. Sau khi cài đặt trình duyệt bạn sử dụng bạn có thể đến settings sau đó Apps rồi Default apps và ấn biểu tượng bên dưới mục “Web browser” để chọn trình duyệt khác.

 Nên sử dụng 1 trình duyệt mặc định
Nên sử dụng 1 trình duyệt mặc định
  1. Điều chỉnh cho phép cài đặt

Microsoft đã có tính năng cho phép bạn kiểm soát loại ứng dụng nào được cho phép cài trên máy tính của bạn. Đến Settings sau đó chọn apps rồi Apps & feartures và bạn có thể chọn chấp nhận nơi nào được cho phép cài đặt ứng dụng như Windows Store hay ở bất cứ đâu nhưng với Cảnh báo rằng chúng được cài đặt bên ngoài Store.

Lựa chọn cài đặt phù hợp
Lựa chọn cài đặt phù hợp
  1. Bật chế độ ánh sáng ban đêm

Điều chỉnh ánh sánh thành một màu ấm hơn và giảm ánh sáng xanh có thể giúp bạn đỡ hại mắt khi nhìn vào màn hình máy tình vào ban đêm. Windows 10 cho phép bạn điều chỉnh bằng cách vào mục setting rồi vào mục System sau đó là display rồi bật Night light lên. Bạn có thể điều chỉnh lịch theo giờ sử dụng của mình.

Sử dụng chế độ ánh sáng ban đêm để tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Sử dụng chế độ ánh sáng ban đêm để tiết kiệm điện năng tiêu thụ
  1. Hiện phần đuôi mở rộng của tên file

Bạn không biết một bức ảnh là file JPEG hay là file PNG một file word là .doc hay .docx. Windows 10 sẽ ẩn phần đuôi mở rộng của file nhưng nếu bạn muốn vẫn có thể điều chỉnh để hiện chúng lên. Để làm vậy bạn mở File explorere, chọn View và sau đó tick vào ô file name extensions.

Thể hiện đuôi file và phần mở rộng để dễ dàng quản lý
Thể hiện đuôi file và phần mở rộng để dễ dàng quản lý
  1. Tính năng bảo vệ anti-ransomware

Để bật tính năng này bạn mơ windows defender security center và đến mục Virus & threat protection sau đó là virus & threat protection setting. Ở đây bạn có thể bật Controlled ffolder access. Cài đặt này sẽ bảo vệ bạn khỏi bị các ransomware khóa dữ liệu tấn công. Mặc định Desktop,các ổ  Documents, Music, Pictures và videos sẽ được bảo vệ nhưng bạn vẫn có thể thêm vào các ổ muốn bảo vệ trên máy tính của mình.

Cài đặt chống ransomware để bảo vệ máy tính khỏi virus và các phần mềm độc hại
Cài đặt chống ransomware để bảo vệ máy tính khỏi virus và các phần mềm độc hại