Trình phát nhạc tới từ Thụy Điển/ Spotify càng ngày càng nhận được nhiều sự mến mộ của giới yêu nhạc Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh khai thác kho lưu trữ âm thanh khổng lồ này, bạn đã biết khai thác tối đa công cụ này? Hãy cùng tìm hiểu 17 tính năng Spotify thú vị chắc chắn sẽ cải thiện trải nghiệm nghe nhạc của bạn vô cùng đáng kể.


1Theo dõi Discovery Weekly Playlist

Spotify đã luôn là một ứng dụng nổi tiếng với khả năng khai phá và đem đến người dùng những bản nhạc hấp dẫn nhất mà hoàn toàn hợp gu âm nhạc của họ. Tính năng Spotify Discovery Weekly là một ưu điểm tiêu biểu mà fan hâm mộ quốc tế của trình phát nhạc này luôn luôn đề cao mỗi ghi nhắc tới.

Bạn nghe nhạc trên Spotify càng nhiều, chương trình càng hiểu rõ sở thích/ thói quen nghe nhạc của bạn và đưa ra những gợi ý tuyệt vời. Chỉ cần nhìn lên mục đầu tiên của Playlist là bạn có thể dễ dàng thấy được Discovery Weekly. Đắm chìm vào những ca khúc mới lạ nhưng lại “quen thuộc” và nếu bạn thấy thích? Chỉ cần chuyển cộng + thành tích ✔ thôi!

2Thêm vào thư mục Playlist mới

Nếu bạn là người dùng lâu năm với gu âm nhạc cực rộng, rất có thể tính năng Spotify này sẽ hỗ trợ sắp xếp tuyệt vời. Bạn có thể tránh chi phí thời gian vào việc lăn chuột và tìm kiếm playlist yêu thích bằng cách nhóm những danh sách phát có liên quan.

Tại thời điểm hiện tại, dường như chỉ có Spotify PC là sở hữu khả năng này. Chỉ cần đơn giản Click vào biểu tượng “…” > File > New playlist Folder. Thư mục Playlist mới sẽ hiện lên ở cột chia bên trái, nơi bạn dễ dàng “chỉ tận mặt, đặt tận tên” nhanh chóng.

Để bắt đầu sắp xếp, click vào danh sách phát cần di chuyển và thực hiện thao tác kéo thả vào thư mục được chọn.

3Theo dõi lịch sử nghe nhạc của bạn

Trong khi đang random danh sách phát và phiêu diêu tự tại trong tâm trí, thì một ca khúc vô cùng tuyệt vời lại kết thúc. Không cần mất nhiều thời gian để tìm lại ca khúc đó, tính năng Spotify Queue sẽ kiểm kê lại những bài hát bạn vừa mới nghe, để từ đó nhanh chóng xác định âm thanh tuyệt vời vừa kết thúc.

Chỉ cần click vào biểu tượng Queue như hình trên và chuyển sang History, 50 ca khúc gần nhất mà bạn vừa lắng nghe sẽ hiện lên cho thỏa sức cân nhắc có nên tải về hay không.

4Chuyển sang chế độ cá nhân

Khả năng kết nối của Spotify cực kì tốt khi “cắm rễ” ở hầu hết mạng xã hội phổ biến hiện hành, từ IG tới FB, Twitter và cả Tinder. Bạn có thể theo dõi bạn bè mình đang nghe những gì và ngược lại. Tuy nhiên nếu muốn thử tận hưởng thứ gì đó “mới lạ” và không muốn bị đánh giá, có lẽ tính năng Spotify chuyển chế độ cá nhân là thứ bạn cần. Click vào mũi tên gần với thanh tài khoản và chọn Private Session và tận hưởng âm nhạc trong thầm lặng thôi.

Đối với smartphone, thao tác thực hiện tính năng Spotify này đó là: truy cập Your Library > Gear icon (biểu tượng bánh răng) > Social > Private Session.

5Bắt đầu một trạm phát Radio

Spotify có tùy chọn Stations đề xuất các đài phát thanh dựa trên các nghệ sĩ bạn đã nghe và các nghệ sĩ có liên quan. Bạn cũng có thể duyệt qua các đài radio theo thể loại.

Một trong những tùy chọn tiện lợi hơn mà Spotify có là khả năng khởi động một đài phát thanh dựa trên một bài hát bạn đang nghe. Điều này sẽ cung cấp cho bạn danh sách phát bài hát được tạo sẵn từ cùng một nghệ sĩ và những bài hát tương tự.

Để bắt đầu nghe đài phát thanh dựa trên bất kỳ bài hát riêng lẻ nào trên ứng dụng dành cho máy tính để bàn, chỉ cần di con trỏ lên bài hát trong tab chính và nhấp vào ba dấu chấm xuất hiện ở bên phải của bài hát đó. Từ trình đơn thả xuống, nhấp vào Go to Song Radio.

Để bắt đầu nghe tính năng Spotify đài phát thanh dựa trên bất kỳ bài hát riêng lẻ nào trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy nhấn vào ba dấu chấm bên cạnh bài hát hoặc kéo trình phát từ dưới lên và nhấn vào ba dấu chấm ở đó rồi di chuyển tới Go to Song Radio như trên.

6Tải/ lưu trữ nhạc và nghe offline

What? Tải về nhạc trên một công cụ stream?

Kiểu vậy. Thứ nhất, đây là một tính năng Spotify mà chỉ có người dùng Premium sở hữu. Thứ hai, dạng lưu trữ mà Spotify cho phép không phải là file mp3 mà bạn có thể sử dụng vĩnh viễn. Chúng chỉ đơn giản được tải về dưới dạng file hệ thống và gắn liền với tài khoản của bạn.

Thêm vào đó, số lượng giới hạn mà người dùng có thể nghe offline đó là 3333 ca khúc. Tuy nhiên số lượng như vậy cũng tương đối “lớn” rồi. Một tính năng Spotify rất hữu ích khi bạn đang chạy bộ, transit hoặc ở những địa điểm công cộng không có kết nối mạng.

Trên ứng dụng cho PC, tại bất kì tab playlist hoặc bìa album nào sẽ có lựa chọn Download. Click vào biểu tượng trên và khi nó chuyển xanh, toàn bộ những bài hát được lựa chọn sẽ tải về và sẵn sàng để được nghe offline.

7Thêm ca khúc từ Shazam

Shazam là một ứng dụng tìm kiếm ca khúc thông minh và vô cùng hiệu quả. Một khi đã xác định được đoạn nhạc cực bắt tai mà bạn vô tình đi qua trên phố nhờ vào Spotify, tìm tới More >  Listen with Spotify.

8Nghe nhanh bất kì ca khúc hoặc album nào

Nếu thời gian là thứ xa xỉ đối với bạn để tìm kiếm những bài hát mới hoặc bạn không thể biết chính xác đoạn cao trào ở đâu để đánh giá, tính năng Spotify nghe nhanh (preview) chính là điều cần thiết.

Trên giao diện của ứng dụng di động, nhấn và giữ vào album hoặc bài hát mà bạn đang tò mò. Ứng dụng sẽ ngay lập tức chơi một đoạn nhỏ của bài nhạc đó để bạn đánh giá xem có nên tải về hay không. Một khi thả tay khỏi màn hình, bản preview sẽ dừng phát.

9Tính năng Spotify Crossfade

Nếu khoảng lặng giữa những ca khúc làm gián đoạn dòng chảy tâm trí đang phiêu diêu của bạn mỗi khi nghe nhạc, tính năng Spotify Crossfade có thể thay đổi điều này nhanh chóng. Crossfade giúp cho sự chuyển đổi giữa 2 ca khúc được mượt mà với khoảng thời gian chồng nhạc có thể điều chỉnh từ 1 – 12 giây.

Từ trang Settings, kéo xuống để thấy thanh mở rộng Show Advanced Settings, dễ dàng nhận dạng Crossfade ngay dưới mục Playback.

10Sử dụng tổ hợp phím tắt nhanh chóng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Spotify từ ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc web, bạn có thể thấy mình phải di chuyển chuột xung quanh rất nhiều để bạn có thể nhấp vào tất cả mọi thứ. Để tiết kiệm cho mình thời gian và năng lượng, hãy cân nhắc ghi nhớ một số phím tắt tốt nhất để tăng tốc độ cho mọi thứ.

11Phục hồi Playlist đã bị xóa mất

Một tính năng Spotify có khả năng cứu cánh cực hiệu quả nếu bạn lỡ hoặc cảm thấy hối hận đôi chút khi xóa một danh sách phát và không muốn tốn thời gian tập hợp lại các bài hát một lần nữa. Chỉ cần truy cập vào địa chỉ spotify.com/us/account/recover-playlists, sign in vào tài khoản của bạn và hồi phục lại playlist đã bị xóa mất.

12Kết nối Spotify với Runkeeper

Runkeeper là một ứng dụng theo dõi quá trình vận động của người sử dụng, và chương trình này có thể tích hợp với trình phát nhạc thông minh Spotify. Bạn sẽ được kết nối với một tập hợp danh sách phát chỉ dành riêng cho chạy bộ.

Runkeeper sẽ yêu cầu bạn bắt đầu chạy để nó có thể phát hiện nhịp độ rồi sau đó điều chỉnh chính nhịp độ của những ca khúc bạn đang lắng nghe. Thật là tuyệt phải không nào?

13Sử dụng Spotify để tự mình DJ một bữa tiệc

DJay là một ứng dụng miễn phí tiên tiến, giúp biến máy tính hoặc thiết bị di động của bạn thành một hệ thống DJ đầy đủ tính năng. Nếu bạn có tài khoản Spotify Premium, bạn có thể tích hợp nó với Djay để đưa âm nhạc tiệc tùn của mình lên một tầm cao mới.

Tính năng Spotify này cũng làm việc với một trong những ứng dụng độc đáo nhất của Djay có tên là Match, đề xuất các bài hát dựa trên những gì bạn đang chơi để thực tế mọi người có thể tạo ra các bản mix âm thanh chuyên nghiệp bất kể kỹ năng DJ của họ. Bài hát được lựa chọn dựa trên khả năng khơi gợi cảm hứng dancing, nhịp trên phút, thể loại âm nhạc.

14Tính năng Spotify Party Mode tích hợp

Nếu bạn chưa sẵn sàng để đầu tư vào một chương trình DJ bên thứ ba, Party Mode của Spotify sẽ khiến bữa tiệc của bạn không hề nhàm chán. Tính năng này giúp bạn lướt qua hàng loạt danh sách phát nhạc tuyệt vời cho tiệc tùng để lựa chọn.

Định hướng tới Browse > Genre&Mode > Party và tận hưởng âm nhạc bùng bình trên dàn loa thôi!

15Cùng chia sẻ và xây dựng danh sách phát với bạn bè

Trên hành trình đi du lịch và khám phá những địa điểm mới với bạn bè, cùng chia sẻ âm nhạc mà tất cả mọi người cùng thích giúp kết nối cũng như để lại những kỉ niệm đáng nhớ hơn. Tính năng Spotify chia sẻ này giúp cho tất cả bạn bè có tài khoản cho trình phát nhạc cùng chung tay góp sức tạo nên một danh sách phát tuyệt vời.

Trên ứng dụng dành cho máy tính, bạn có thể click chuột phải vào bất cứ playlist nào và chọn Collaborative Playlist. Trên ứng dụng di động, tính năng Spotify này có thể được kích hoạt thông qua cách click vào dấu 3 chấm trên góc playlist > Make Collaboration.

16Sử dụng Smartphone như một điều khiển chơi nhạc trên PC

Spotify có khả năng đồng bộ tất cả những thiết bị được cài đặt trình phát nhạc này và sử dụng cùng một tài khoản. Tính năng này hoạt động tương đối hiệu quả khi đồng bộ hóa và chuyển đổi trơn tru từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Nếu là một người dùng Premium và không muốn phải bò “nửa vòng Trái Đất”, từ trên giường tới cái lap tít đằng kia kìa, thì còn gì tâm lý hơn tính năng Spotify này?

17Chia sẻ âm nhạc qua mạng xã hội

Spotify người dùng thích chia sẻ những gì họ đang nghe trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr và những người khác. Nhưng bạn có biết tính năng Spotify nhắn tin riêng tư cho những người mà bạn đang kết nối trên Facebook và WhatsApp không?

18Tím kiếm những buổi hoàn nhạc gần khu vực của bạn

Spotify thực sự theo dõi các chuyến tham quan và chương trình của nghệ sĩ ở các thành phố trên khắp thế giới để bạn có thể xem ai sẽ ở gần bạn — bao gồm cả khi nào và ở đâu. Để xem điều này, hãy điều hướng đến tab Browse và chuyển sang xem Concerts.

19Tìm tài xế Uber nhờ vào Spotify

Tìm tài xế cũng phải hợp gu nữa cơ đấy

Trong xe Uber được Spotify kích hoạt, bạn thực sự có thể kiểm soát hoàn toàn nhạc bằng cách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để kết nối với tài khoản Spotify của bạn. Nó không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào của bạn và bạn có tùy chọn để chọn từ danh sách phát đi xe nổi bật hoặc âm nhạc của riêng bạn.

Rất tiếc là hiện nay Uber đã rút khỏi Việt Nam nên chúng ta không được trải nghiệm tính năng Spotify này được nữa. Tuy nhiên đối với du học sinh hay du khách, rất có thể chương trình này sẽ thêm vào sắc màu cho những chuyến hành trình của bạn.

Vậy đó là chia sẻ của Âm thanh PV tới với bạn đọc về những tính năng Spotify thú vị. Nếu có thắc mắc hoặc phát kiến mới, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho chúng tôi nhé!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here