Thiên đường là nơi cảnh sát người Anh, đầu bếp người Pháp, kĩ sư người Đức, người tình nước Ý và quản lý bởi người Thụy Sĩ.


Người Đức đã luôn nổi tiếng bởi khả năng duy trì kỉ luật thép và luôn hướng tới sự hoàn hảo trong từng chi tiết, những phẩm chất tuyệt vời nhất mà một kĩ sư có thể có được. Tuy nhiên, không vì thế mà họ lại là những con người xám xịt, cứng nhắc. Và thương hiệu Audio Sennheiser là minh chứng rõ ràng nhất khi những cỗ máy DAC/ AMP của họ, từng cặp headphone không tì vết lại có thể đem đến cho người nghe thứ âm thanh đê mê sáng tạo hoàn mỹ.

Nền móng đầu tiên cho thương hiệu Audio của thế kỉ.

Vào đầu thập niên 1930 chàng thanh niên trẻ Fritz Sennheiser từ bỏ hoài bão ban đầu của mình từ người làm vườn chuyên nghiệp để trở thành kỹ sư điện tử tại học viện kỹ thuật Heinrich-Hertz, Berlin (Đức). Trong bối cảnh kinh tế nước Đức trì trệ sau trong thế chiến thứ hai không có cơ hội cho những người như ông nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực truyền dẫn thông tin mã hoá nên ông đã quyết định thành lập doanh nghiệp có tên gọi: Phòng thí nghiệm Wennebostel (Labor W). Khi đó hãng Siemens đã mua toàn bộ sản phẩm đo đạc của Labor W, kèm theo đó đặt hàng sản xuất riêng sản phẩm micro MD1, một bước tiến trong làng sản xuất micro.

Những năm 50, khi thị trường đã biết đến Labor W qua sản phẩm Micro MD2 & MD1, thì công ty này mới nổi lên như nhà sản xuất thiết bị phòng thu có uy tín, đại diện cho nước Đức. Năm 1950, Labor W sản xuất “micro vô hình” MD 3 (“invisible” micro), sản phẩm có phần đầu nhỏ nhắn khác hẳn thế hệ trước đây khi nó không che hết mặt người biểu diễn. Tuy nhiên, sản phẩm nổi bật nhất phải kể đến micro chuyên nghiệp dành cho phóng viên MD 21. Nó lần đầu tiên xuất hiện năm 1954 có độ bền, chất lượng ghi âm trung thực. Sản phẩm này không những bán chạy nhất (best seller) mà còn được các đài truyền hình, truyền thanh ưa chuộng sử dụng trong khoảng thời gian dài về sau.

Công nghệ truyền thông phát triển mạnh mẽ kéo theo sự mở rộng của Labor W, doanh thu tăng từ nửa triệu mark Đức lên 10 triệu mark, nhân công từ 67 người lên 695 người. Năm 1858, Labor W đồng thời đổi tên thành Sennheiser Electronic, thương hiệu nổi tiếng dùng cho đến ngày nay.

Chiếc Headphone Sennheiser đầu tiên

Sang thập niên 60, Sennheiser nghiên cứu phát triển sản phẩm được mệnh danh là “tai nghe mở” (“open” headphone) mà các sản phẩm trước đó không thể so sánh nổi: HD 414. Kết cấu cực nhẹ, màng ốp sát tai bằng mút mỏng êm ái thay vì sử dụng màng giấy nên cách âm cực tốt, HD 414 sinh thành từ các nghiên cứu cũng như kinh nghiệm lâu năm của hãng. Đó là lý do tại sao Sennheiser cho suất xưởng đến 10 triệu sản phẩm HD 414, bán chạy nhất mọi thời đại.

Thương hiệu Headphone Sennheiser HD 414
Sennheiser HD414 – khởi nguyên của dòng HD. Đến ngày nay ta vẫn còn có thể nhìn thấy sức ảnh hưởng của chiếc headphone này trên Sennheiser Momentum trứ danh

Micro phòng thu MD 421 sánh ngang người anh em HD 414 cũng thành công không kém. MD 421 thuộc loại micro thu âm bắt âm thanh hướng sóng siêu tim (super-cardioid), nó thu âm thanh phát ngang sang hai bên 900 và một ít lan toả sau lưng người hát. Fritz Sennheiser tạo cơ chế cho các kỹ sư tự do sáng tạo (freedom to play) đi ngược lại yêu cầu từ đội ngũ bán hàng thủ cựu yêu cầu ông tập trung nhiều hơn vào công việc kinh doanh. Ông dành đến 11% tổng doanh thu cho việc nghiên cứu tối ưu hoá sản phẩm tạo bước đà cạnh tranh, nhảy vọt mạnh mẽ trong thị trường đồ điện tử đang nở rộ.

Cuối những năm 70, hệ thống phân phối của Sennheiser đã bao phủ toàn châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Người ta còn ghi nhận rằng lãnh đạo Liên Xô thời kỳ chiến tranh lạnh cũng sử dụng micro Sennheiser để phát biểu.

Những năm sau này, khi các nhà sản xuất Nhật Bản tiêu biểu là Audio-Technica nổi lên mạnh mẽ cùng với các sản phẩm giá rẻ, công ty Sennheiser quyết định định hướng phát triển tập trung vào sản phẩm chất lượng cao hướng tới đối tượng khách hàng chuyên nghiệp. Điều này đồng nghĩa với lợi nhuận thu về sẽ lớn hơn so với hàng hoá tiêu dùng phổ thông.

Thay đổi để phát triển

Đức là cái nôi của rất nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như Nike, Adidas, Lidl, Henkel,… với xuất phát điểm là những cá nhân thành lập nên một công ty gia đình. Nhưng với bối cảnh thị trường toàn cầu hóa, truyền thống và phẩm chất đặc biệt đã từng làm nên tên tuổi của những công ty gia đình Đức phải dần đưa vào quên lãng đánh đổi cho sự phát triển và lợi nhuận.

Thậm chí ngay cả một thương hiệu Audio Đức hàng đầu là Beyerdynamic cho tới hiện nay cũng không còn thành viên nào mang huyết thống chính chức của cố sáng lập Eugene Beyer.

Năm 1982 đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử công ty, Fritz Sennheiser chuyển giao quản lý cho con trai Jörg Sennheiser, người quyết định mở hướng phát triển trên cả 2 lĩnh vực: thiết bị điện tử thị trường bình dân và chuyên nghiệp. Và cho tới hiện nay 2 con trai ông Daniel và Adreas Sennheiser vẫn đang và đã rất thành công trong việc lưu trữ hoàn thiện và phát triển cái tên Sennheiser trong cộng đồng audiophile gạo cội.


Những sản phẩm tiêu biểu

Headphone/ Headset Sennheiser

Sự ra đời của Headphone Sennheiser HD

Headphone Sennheiser dòng HD đã luôn là một tiêu chuẩn đặc biệt đối với người chơi Headphone nói riêng và audiophile nói chung.

Trong hơn 10 năm trời, Sennheiser đã tìm được thành công chỉ với hai mẫu headphone HD414 và HD 424. Trong khi đó, hàng loạt những cái tên khác từ Nhật, Mỹ đến cả những tên tuổi đình đám tại thị trường quê nhà CHLB Đức cũng bắt đầu cuộc chạy đua tai nghe nhạc với những cái tên như Koss, Sony, Pioneer, Fostex hay là cả BeyerDynamics.

Điều này khiến cho Sennheiser phải tiếp tục nghiên cứu và tung ra thị trường những sản phẩm mới nhằm thỏa mãn nhu cầu thị trường. Và như vậy, trong những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX, hàng loạt những mẫu tai nghe như HD 400, HD 414X, HD 424X (phiên bản nâng cấp của HD 414 và HD 424) hay HD 430 (flagship thời bấy giờ) lần lượt ra lò.

Thương hiệu Headphone Sennheiser HD 430
Sennheiser HD 430

Giới thẩm âm có thâm niên cho đến hiện tại vẫn coi HD 430 (sản xuất trong giai đoạn 1980 đến 1985) là một chiếc tai nghe tuyệt vời, thừa kế chất âm thiên sáng của HD 424 nhưng lại sở hữu sound stage rộng và khoáng đạt hơn nhiều.

Trong nửa cuối giai đoạn thập niên 80 này, Sennheiser lại tiếp tục nâng cấp những cặp tai nghe fullsize của mình với những phiên bản như HD 414 SL, HD 420 SL…

Hàng loạt những mẫu tai nghe được đánh giá rất cao của hãng như Sennheiser HD 545 Reference, Sennheiser HD 565 Ovation hay cao cấp nhất thời bấy giờ là HD 580 Precision cho đến giờ vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều đôi tai, với chất âm cân bằng và khoáng đạt. Giờ đây, phải rất may mắn bạn mới có thể tìm được những mẫu tai nghe này, đơn giản vì những người sở hữu nó không hề muốn bán những đứa con cưng này một chút nào.

Thương hiệu Headphone Sennheiser HD 580 Precision
Sennheiser HD 580 Precision
Trở mình trong thế kỉ mới

Vào năm 2009, HD 800, mẫu tai nghe dynamic cao cấp nhất của Sennheiser được ra mắt. Trở kháng 300 Ohm biến chiếc tai nghe này trở nên kén amplifier vô cùng. Thế nhưng với đúng nguồn nhạc và amplifier đủ nội lực, HD 800 biến thành một trong những chiếc tai nghe dùng driver dynamic cao cấp và hay nhất từ trước tới nay.

Thương hiệu Headphone Sennheiser HD800

Trong khi đó, những phiên bản khác của dòng tai nghe HD, từ bình dân như HD 201, HD 429, tầm trung như HD 558 đến cao cấp như HD 598 hay HD 650 vẫn hàng ngày gây ấn tượng cho giới thẩm âm tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thương hiệu Headphone Sennheiser HD 598
Headphone Sennheiser HD 598

Sennheiser Orpheus

Headphone Sennheiser Orpheus là một sản phẩm vô cùng quan trọng đối với tiến trình phát triển của thương hiệu Audio tới từ Đức.

Năm 1991, Sennheiser quyết định sẽ tiến thêm một bước nữa trong cuộc đua tìm kiếm âm thanh hoàn mỹ nhất trong lịch sử. Và quả thật, Orpheus HE90 với số lượng hạn định với chỉ có 300 mẫu bán ra với giá thành $16.000 là một bước đi táo bạo và điên rồ nhất chưa từng có tiền lệ.

Thương hiệu Headphone Sennheiser Orpheus HE 90

Với vẻ đẹp vintage cổ điển cùng với bộ tube-amp gắn liền, Sennheiser Orpheus HE90 giống như một dàn giao hưởng tại gia, một set-up audiophile hoàn thiện hơn chỉ là “headphone” thông thường.

Năm 2016, Sennheiser lại một lần nữa cho ra mắt phiên bản mới của Orpheus – Sennheiser Orpheus HE 1. Một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa đen. Được thiết kế theo đúng mô tuýp giống như Orpheus cũ, tube-amp + headphone, chiếc HE 1 thay đổi lại có kiểu dáng tối giản hơn nhiều. Toàn bộ phần housing được làm từ đá cẩm thạch Cararra nguyên khối – loại đá mà Michaelangelo đã làm nên những tác phẩm Phục hưng tuyệt mỹ.

Bộ tube-amp chân không được dấu kín trong khung housing và chỉ tự động nổi lên khi người dùng bắt đầu sử dụng. Hoàn toàn hiện đại và táo bạo, trên cả khuôn khổ mà vẫn cực kì hoàn mỹ trong chi tiết.

Sennheiser Orpheus Gifs

Lời kết

Với mọi sản phẩm đều được sản xuất chỉ được sản xuất và trải qua quá trình giám sát nghiêm ngặt của tiêu chuẩn châu Âu tại 3 quốc gia: Đức, Ireland và Mỹ, người dùng sẽ không bao giờ phải lo lắng về chất lượng hoàn hảo mà Sennheiser đem đến. Headphone Sennheiser trung cấp – cao cấp có giá trị tuyệt vời và xứng đáng tới từng xu bỏ ra cũng như thỏa mãn niềm đam mê âm thanh của người hâm mộ trong tới hàng chục năm hành trình.

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here