Với hơn 70 triệu người dùng quốc tế và chính thức mang âm nhạc bản quyền đến với cộng đồng đam mê âm nhạc vào Việt Nam tháng 3/2018, Spotify trở thành trang stream nhạc lớn nhất thế giới. Vậy có gì đặc biệt về trình phát nhạc này, hay tính năng Spotify nào thu hút người dùng nhất? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với Âm thanh PV trong bài viết này.

Spotify banner

Không một ai có thể cho rằng trình phát nhạc tới từ Thụy Điển này đạt được vị trí ưu việt của mình nhờ vào may mắn. Kể cả khi đã đạt được ngôi quán quân trong ngành công nghiệp phân phối ấn bản âm nhạc, Spotify không hề thỏa mãn và sẵn sàng đối đầu với những đối thủ sừng sỏ mới như Apple Music, Amazon Prime Music và Youtube Music.

Để đạt được điều đó, những tính năng Spotify vô cùng sáng tạo là điều không thể phủ nhận.

Khám phá âm nhạc mới với Spotify

Khả năng khai phá và đưa âm nhạc mới tới với người dùng là một trong những tính năng Spotify ưu việt mà khiến những dịch vụ mô phỏng trông như những chú hề.

Không chỉ được thiết kế trên nền tảng thuật toán giúp cho Spotify luôn luôn gợi ý những ca khúc hợp gu nhất tới với người sử dụng. Những chính sách cũng là yếu tố hấp dẫn người dùng trình phát nhạc nổi tiếng này. Your Daily Mixes hay Radio không chỉ tổng hợp những track ưu thích đã được thêm vào, mà còn đem đến thể loại nhạc tương tự và cả những ca khúc mà thần tượng của bạn cũng đang mê mệt.

Chưa hết, Discovery Weekly Playlist có … à mà thôi, hãy follow playlist đó và tự mình khám phá

Spotify Tinder kết hợp

Khả năng tích hợp với Tinder cho phép chia sẻ và kết nối với cá nhân có chung sở thích/ gu âm nhạc với bạn và càng có thêm lý do để “gạt phải”, thậm chí còn gặp được nửa kia đích thực.

Catalogue âm nhạc đa dạng và khổng lồ

Hiện tại Spotify đã đạt cột mốc 40 triệu bài hát, hơn hẳn Qobuz, Apple Music, Google Play Music và ngang bằng với Dezeer. Thêm vào đó, mỗi cá nhân có thể lưu trữ 9999 track vào playlist cũng như tải về 3333 bản nhạc hoàn chỉnh về một thiết bị cá nhân.

Khám phá Spotify New Release

Chính sách người dùng

Tuân theo tôn chỉ “Music for everyone” – Âm nhạc tới mọi người, Spotify cung cấp chính sách nghe nhạc miễn phí cho mọi đối tượng. Đương nhiên, cũng có một số điểm hạn chế như quảng cáo và chất lượng âm thanh tối đa chỉ đạt mức 160kps. Nhưng nhiêu đó thôi đã hơn con số phổ thông 128kbps.

Spotify Freemium

Và với số tiền 59.000VND tại Việt Nam, người nghe có thể ngay lập tức cải thiện chất lượng lên 320kbps, nghe nhạc offline, tự do tìm kiếm và bỏ qua bài hát khi nghe nhạc; và đương nhiên, không có quảng cáo làm gián đoạn cuộc phiêu.

Tính năng của Spotify

Giao diện người dùng của Spotify tương đối trực quan và dễ sử dụng. Trang Browse (hoặc Home) là một khu vực phân chia vùng tốt, liên tục trình chiếu những ca khúc mới không chỉ của các bảng xếp hạnh quốc tế, mà còn cả của những nghệ sĩ Việt Nam. Lựa chọn “Concert” là một tab mới, được tập hợp dựa trên gu âm nhạc của bạn.

Spotify Charts Vietnam

Đương nhiên, khả năng đem âm nhạc mới đến với người nghe là một điểm mạnh mà tôi cho rằng nói bao nhiêu cũng không đủ về Spotify, giúp trình nghe nhạc vượt qua mọi đối thủ sừng sỏ khác.

Trong số đó có playlist Discovery Weekly, sử dụng hệ thống “deep learning” của Spotify để phân tích thói quen nghe nhạc của bạn, tạo nên playlist gồm 30 bài hát và refresh lại vào thứ 2 hàng tuần.

Càng lắng nghe nhiều, khả năng phán đoán của Spotify càng chính xác và phục vụ bạn những “món ăn tinh thần” đúng tâm điểm.

Spotify Video Streaming

Video Streaming cũng là một điểm mới của Spotify, dẫu cho tính năng này hiện chỉ được hỗ trợ trên Android và iOS. Với những đoạn clip ngắn từ talk show Ellen, tin BBC, TED Talks hoặc chương trình MTV tới những nội dung gốc của chính Spotify. Mặc dù Youtube là một cái bóng quá lớn để có thể vượt qua, nhưng chúng ta cũng nhận được tiềm năng về ứng dụng cung cấp video với khả năng tìm kiếm tức thì, cung cấp nội dung giải trí ngắn và đúng trọng tâm (Vine mới chăng?)

Dễ sử dụng

Về khả năng truy cập, dễ sử dụng và nội dung, Spotify có tất cả.

Không có gì ngạc nhiên khi đã có khá nhiều đối thủ cạnh tranh đã đến và biến mất trong khoảng thời gian mà Spotify tồn tại. Nhưng kể cả những trình phát nhạc ở lại cũng chưa thể bì được với mức độ hoàn thiện của Spotify.

Chắc chắn, có chỗ để cải thiện: một số đối thủ có vẻ tốt hơn, một số có sẵn ở nhiều quốc gia hơn và một số tính năng và chức năng được cung cấp bởi các dịch vụ khác có thể hấp dẫn bạn

Lời kết

Với chất lượng âm nhạc nổi trội hơn, Tidal đang dần thu hút một số lượng lớn fan hâm mộ audio. Trong khi Qobuz lại là nền tảng kết hợp tốt giữa stream nhạc và tải về audio chất lượng cao.

Spotify vs Tidal vs Qobuz

Nhưng Spotify là sự lựa chọn thị trường đại chúng cho những người quan tâm đến việc khám phá âm nhạc cũ và mới, là toàn diện nhất, đầy đủ nhất mà chúng ta có thể có được với số tiền hợp lý bỏ ra để trải nghiệm dịch vụ lâu dài.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here