Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua Sound Card

3
5944
Chọn mua Sound Card như thế nào thumbnail

Chọn mua Sound Card là một công việc vừa dễ vừa khó. Dễ bởi bạn chỉ cần xác định rõ mục đích và khả năng tài chính của mình. Cái khó là cách đọc đủ những loại thông số để sao cho mình không bị hố mà chọn ra card âm thanh xứng đáng từng xu một. Hãy cùng tìm hiểu những thông số cần cân nhắc khi chọn mua Sound Card trong bài viết lần này.

Lợi ích của việc mua Sound Card

Ngoài việc tăng chất lượng âm thanh, Sound Card có thể mang đến cho người sử dụng vài lợi ích đáng kể khác.

– Hỗ trợ kênh âm thanh 5.1 và 7.1 nhằm cung cấp thêm cổng cho hệ thống âm thanh vòm tốt hơn, và khả năng định hướng âm thanh cho tai nghe tuyệt vời hơn.

Chọn mua Sound Card như thế nào 1

– Thêm nhiều cổng âm thanh cho hệ thống.

– Khi hoạt động, card âm thanh sẽ giảm tải cho CPU bằng cách sử dụng chip xử lý âm thanh riêng. Tuy nhiên, với phần cứng hiện đại ngày nay thì sự khác biệt này không đáng chú ý.

– Chống lại sự can thiệp của điện. Card âm thanh cao cấp thường sẽ có một bộ phận lá chắn để ngăn hiện tượng nhiễu điện gây ra bởi các thành phần khác trên máy tính. Nhưng ngay cả khi Sound Card không có bộ phận lá chắn thì hiện tượng nhiễu điện cũng khó xảy ra khi bạn cắm vào khe PCI thấp nhất trên bo mạch chủ.

– Chất lượng âm thanh và bass chính xác hơn. Nếu đang sử dụng một âm thanh onboard, khi chuyển sang card âm thanh bạn sẽ thấy chất lượng âm thanh cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ chỉ được thể hiện khi bạn trang bị một hệ thống âm thanh chất lượng tốt. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ không thể cảm nhận được nếu đang đeo một tai nghe giá rẻ vài chục ngàn đồng mua trên thị trường.

Những yếu tố khi mua Sound Card

Khi xem xét Sound Card với nhau, có bốn thông số kỹ thuật chính mà bạn cần quan tâm. Những thông số kỹ thuật như sau:

– Số kênh âm thanh: Tương ứng với số lượng loa cũng như headphone omni-directional. Kênh âm thanh nhiều hơn sẽ hướng âm thanh đến bạn chính xác hơn. Hãy xem xét những card âm thanh tối thiểu ở mức 2 kênh, và càng cao sẽ cần hệ thống loa/tai nghe cao cấp để trải nghiệm.

Chọn mua Sound Card như thế nào 3

– Độ sâu bit (Bit depth): Nằm trong các mức 8 bit, 16 bit hoặc 24 bit. Bạn sẽ thấy thông tin độ sâu bit rất nhiều, nhưng hầu hết không phải ai cũng hiểu ý nghĩa này. Về cơ bản, độ sâu bit sẽ quản lý phạm vi âm thanh mà bạn có thể nghe thấy, với độ sâu 24 bit sẽ cho âm thanh rất chính xác. Khi mua Sound Card, bạn nên chọn loại có độ sâu bit âm thanh 16 trở lên, và hãy tránh xa âm thanh 8 bit.

– Khả năng khử nhiễu: Khi cắm vào loa và tăng âm lượng của bản nhạc, bạn có thể sẽ nghe thấy những tiếng ù bên tai rất khó chịu. Với chức năng khử nhiễu Sound-to-noise ratio (SRN) càng cao, mức độ yên tĩnh trong các bản nhạc sẽ được nâng cao hơn.

– Sample Rate: Được đo bằng KHz, dao động từ 44,1 đến 192. Như các thông số khác, chỉ số KHz càng cao thì chất lượng âm thanh phát ra càng “đỉnh”. Tuy nhiên, để có thể nhận được toàn bộ sức mạnh từ thông số KHz cao, bạn cần phải trang bị một thiết bị âm thanh đẳng cấp, và điều quá phi lý đối với người tiêu dùng phổ thông.

Nhìn chung, con số 44/48 KHz là hoàn toàn tốt, nhưng nếu đang đầu tư vào phần cứng âm thanh cao cấp, bạn có thể chọn card âm thanh có thông số KHz cao hơn, dĩ nhiên chi phí sẽ tốn kém hơn.

Chi phí dành mua Sound Card

Cuối cùng chính là chi phí mà bạn sẽ phải trả để mua Sound Card. Dưới đây là các phân lớp dành cho card âm thanh hiện nay ở mức tham khảo, sẽ thay đổi tùy thuộc vào thể loại.

Chọn mua Sound Card như thế nào 2

– Từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng: Nếu âm thanh onboard kém hoặc không tồn tại, mức giá này đủ cho một card âm thanh thay thế ở chất lượng vừa đủ.

– Từ 1,2-2 triệu đồng: Nếu âm thanh onboard đủ tốt, nhưng chưa đám ứng được yêu cầu khi chơi game, hoặc hệ thống âm thanh.

– Từ 2,5-4 triệu đồng: Nếu bạn thực sự muốn một âm thanh chất lượng cao để tận dụng sức mạnh từ hệ thống âm thanh cao cấp của mình.

– Từ 4-5 triệu đồng: Nếu bạn là một chuyên gia âm thanh, nhưng điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ phải cần nhắc dần về việc sở hữu một cặp headphone cao cấp tới từ những thương hiệu như Sennheiser hay Audio-Technica.

Sound Card là gì và bạn có cần tới chúng?

3 COMMENTS

    • Điều kiện này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa bạn ơi ^^ như định dạng file nhạc phải tốt, từ 320kbps này, có DAC, Headphone cũng phải chuẩn bài nữa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here