Thông báo
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm vừa xem
Hệ thống Showroom 1800 6867 Kiểm tra bảo hành Xây dựng cấu hình

Máy chiếu

(14 sản phẩm)
Sắp xếp theo:
Xem:

Bật mí một số kinh nghiệm chọn mua máy chiếu tốt phù hợp với mục đích sử dụng

Máy chiếu là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi hình ảnh từ nguồn cấp như máy tính, laptop, tivi… thành hình ảnh sáng trên một nền khác như tường, phông nền hay màn chiếu. Máy chiếu là thiết bị điện tử hữu ích, không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay. Nó được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Trình chiếu dữ liệu trong máy tính, laptop để thuyết trình.
 • Thay thế phấn và bảng trong giảng dạy.
 • Chiếu lên màn hình lớn cho nhiều người cùng xem một lúc.
 • Giải trí xem phim từ máy video hay các máy chiếu phim kỹ thuật số.

Một sốkinh nghiệm chọn mua máy chiếu

Với nhiều tác dụng và nhu cầu sử dụng cao như vậy thì việc sở hữu một chiếc máy chiếu là rất cần thiết. Tuy nhiên, lựa chọn máy chiếu như nào là tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải ai cũng nắm được. Hôm nay, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu về kinh nghiệm chọn mua máy chiếu trong bài viết sau đây nhé.

Để lựa chọn được một chiếc máy chiếu phù hợp nhất với nhu cầu, người dùng bắt buộc phải chú ý đến 9 thông số kĩ thuật dưới đây:

 • Độ phân giải.
 • Độ sáng.
 • Độ tương phản.
 • Độ nén.
 • Khả năng kết nối.
 • Tuổi thọ bóng đèn.
 • Công nghệ trình chiếu.
 • Màn chiếu.
 • Trọng lượng

Ngoài 9 yếu tố thuộc về kỹ thuật trên, ta cần quan tâm đến các yếu tố khác liên quan đến người dùng như: tính thân thiện, dễ sử dụng, khoảng cách giữa máy chiếu và màn hình, tuổi thọ của đèn chiếu, tiếng ồn của quạt… Các yếu tố này quyết định đến việc lựa chọn sản phẩm như nào, sẽ được trình bày cụ thể, chi tiết như sau.

Độ phân giải

Độ phân giải là một đại lượng đặc trưng cho số lượng các điểm ảnh (pixel) được hiển thị trên màn hình. Độ phân giải là yếu tố ảnh hưởng đến độ trong và độ nét của hình ảnh hiển thị trên màn chiếu.

Độ phân giải máy chiếu đem tới chất lượng hình ảnh sắc nét

Một số độ phân giải thường bắt gặp là:

 • SVGA = 800 x 600 pixel.
 • XGA = 1024 x 768
 • WXGA = 1280 x 768
 • SXGA = 1400 x 1050
 • 720p = 1280 x 720 (HD)
 • 1080p = 1920 x 1080 (Full HD)
 • 2K = 2560 x 1440
 • 4K = 4096 x 2160

Nếu cần một máy chiếu có thể đáp ứng nhu cầu xem phim cơ bản thì bạn có thể lựa chọn SVGA. Tuy nhiên, độ phân giải này rất dễ xuất hiện hiện tượng “răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.

Nếu sử dụng cho mục đích công việc văn phòng bình thường, trình chiếu dữ liệu, đồ họa hay video thì XGA là chuẩn.

Còn nếu cần tới độ phân giải cao, hiển thị những hình ảnh chi tiết lớn bằng các ứng dụng như CAD/CAM thì nên sử dụng SXGA.

Độ sáng

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen. Đây là đại lượng cho biết lượng ánh sáng phản xạ từ diện tích một mét vuông cách nguồn sáng candela một mét. Đơn vị này chỉ áp dụng cho cường độ ánh sáng của máy chiếu. Giá trị của ANSI lumen càng cao thì máy chiếu càng sáng.

độ sáng của máy chiếu

Số lượng người và kích thước căn phòng là yếu tố để quyết định lựa chọn độ sáng máy chiếu:

 • Các máy chiếu sử dụng cho gia đình có giá trị từ 1500-2000 ANSI lumen.
 • 2000-3000 ANSI lumen là mức sáng thích hợp cho phòng họp, lớp học có số lượng người nhỏ hơn 30.
 • Số lượng 50 người trở lên sẽ dùng máy chiếu từ 3000-5000 ANSI lumen.
 • Từ 100-150 người sẽ dùng máy chiếu có độ sáng 5000-6000 ANSI lumen.
 • Từ 120 người trở lên hoặc ở các hội thảo, triển lãm lớn sẽ dùng máy chiếu có độ sáng từ 6000-15000 ANSI lumen.

Độ tương phản

Độ tương phản là tỷ số ánh sáng giữa vùng sáng nhất và tối nhất hay nói cách khác thì đó chính là sự khác biệt của hai màu trắng đen. Khoảng cách giữa các khoảng đen trắng được gọi là một “step”, càng nhiều “step thì hình ảnh càng sắc nét. Điều đó đồng nghĩa với việc tỷ lệ độ tương phản càng cao thì hình ảnh đó càng có độ sâu và trung thực hơn.

Độ nén

Độ nén là đại lượng đo sự nén hình ảnh, từ nhiều điểm ảnh trở thành ít điểm ảnh hơn. Để dễ hiểu hơn thì đa phần các máy chiếu sẽ tiếp nhận từ máy tính hay laptop những hình ảnh có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực của nó. Trước khi tín hiệu hình ảnh được giải phóng ra ngoài thì nó sẽ được nén lại thành ít điểm ảnh hơn, để cùng điểm ảnh mà màn chiếu hiển thị.

Độ nén hình ảnh rất quan trọng trong việc thể hiện các các chữ viết, đặc biệt là cỡ chữ nhỏ. Đối với hình ảnh và video thì độ nén không quan trọng lắm.

thông số máy chiếu người mua cần lưu ý

Tuổi thọ bóng đèn

Bóng đèn là linh kiện có giá thành rất cao trong máy chiếu. Một bóng đèn máy chiếu có giá thành trung bình từ 3 triệu rồi lên đến cả vài chục triệu. Với giá thành khá cao như vậy không thể thay bóng đèn một cách thường xuyên được. Do đó, việc lựa chọn bóng đèn có tuổi thọ cao là chuyện hết sức quan trọng.

Những chiếc bóng đèn chất lượng tốt thường có tuổi thọ từ 5000 giờ trở lên. Hiện nay, nhiều máy chiếu đã được tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện Eco-mode, giúp tăng tuổi thọ bóng đèn lên đến 10.000 giờ và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Công nghệ máy chiếu

Các dòng máy chiếu hiện nay chủ yếu sử dụng một trong 3 loại công nghệ DLP, LCD và LCOS. Với mỗi loại công nghệ này lại có ưu, nhược điểm riêng.

Công nghệ DLP

Là loại công nghệ hiển thị kỹ thuật số (Digital Light Processing). Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

Công nghệ DLP trên máy chiếu

 • Ưu điểm: Tạo ra hình ảnh đẹp và sống động hơn, những cảnh chuyển động nhanh hình ảnh sẽ sắc nét và chi tiết hơn so với các công nghệ máy chiếu khác. Ngoài ra, công nghệ DLP còn có độ tương phản cao hơn, gọn nhe hơn và có thể có tuổi thọ cao hơn các loại máy chiếu khác.
 • Nhược điểm: Độ bão hòa màu thấp hơn, có thể xuất hiện các hiệu ứng cầu vồng hoặc hiệu ứng vầng hào quang, làm ảnh hưởng đến chất lượng trình chiếu và gây khó chịu cho người xem.

Công nghệ LCD

Là công nghệ hiển thị tinh thể lỏng (liquid crystal display), tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ , lục và xanh dương.

 • Ưu điểm: Chất lượng hình ảnh hơn DLP, cho độ bão hòa màu cao hơn, hình ảnh sắc nét hơn.
 • Nhược điểm: Có hiệu ứng caro là hình ảnh trông bị vỡ hạt. Nhiều linh kiện hơn nên thiết kế to hơn. Có hiện tượng chết điểm gây khó chịu cho người nhìn. Tốn tiền sửa chữa nếu các tấm LCD bị hỏng.

Công nghệ LCOS

Đây là công nghệ lai, một sự kết hợp giữa LCD và DLP. LCOS (Liquid Crystal on Silicon) là công nghệ phản chiếu sử dụng tinh thể lỏng thay vì gương cá nhân.

 • Ưu điểm: Độ phân giải, độ tượng phản và độ tối tốt hơn LCD và DLP.
 • Nhược điểm: giá thành cao hơn 2 loại kia.

Màn chiếu

Màn chiếu là thiết bị hiển thị hình ảnh từ máy chiếu. Màn chiếu chuyên dụng được làm bằng vải và được sơn lớp phản quang, giúp tăng khả năng hiển thị lên gấp 2-3 lần. Bạn nên sử dụng màn chiếu chuyện dụng, để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, thay vì chiếu lên tường.

màn chiếu ảnh hưởng tới chất lượng

Trọng lượng

Trọng lượng của máy chiếu là một yếu tố tác động rất lớn đến việc mua. Máy chiếu có khối lượng càng thấp thì giá thành lại càng cao. Nếu máy chiếu thường xuyên phải di chuyển thì nên chọn loại máy có kích thước nhỏ, nhẹ, khối lượng chỉ từ 1.3-2 kg. Nếu đặt cố định sử dụng trong phòng thì có thể chọn loại có khối lượng lớn hơn.

Các yếu tố về người dùng

Khả năng kết nối

Là khả năng có thể kết nối máy chiếu với nhiều thiết bị hình ảnh và video khác nhau. Tín hiệu composite video hoặc component video sẽ xử lý các nguồn hình ảnh độ nét tiêu chuẩn (SD), trong khi các cổng HDMI xử lý thiết bị video HD. Ngoài ra, có thể chiếu ảnh từ thẻ nhớ qua các cổng USB của máy chiếu hoặc kết nối với PC, laptop sử dụng ổ cắm màn hình VGA…

Khoảng cách

Để có những hình ảnh chất lượng nhất, việc tối ưu khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu là hết sức cần thiết. Hiện nay, nhiều máy chiếu đã có tính năng zoom in/zoom out để tối ưu khoảng cách mà không cần phải thay đổi vị trí đặt. Ngoài ra, vị trí đặt máy chiếu cũng rất quan trọng. Phải đặt máy chiếu làm sao cho đủ không gian để máy chiếu có thể làm mát khi trở lên quá nóng.

Tiếng ồn của quạt

Quạt máy chiếu là thiết bị để làm mát khi máy chiếu trở lên quá nóng. Tuy nhiên, khi chiếc quạt này hoạt động nó lại phát ra tiếng ồn. Đối với máy chiếu càng rẻ tiền thì tiếng ồn tạo ra càng lớn. Đây cũng là yếu tố khiến bạn cân nhắc khi mua máy chiếu.